• มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาปกติ แต่ปริมาณมาน้อย จะท้องไหม

  •  มุก'กก ไง
    สมาชิก
    วันที่เรามีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนวันนั้นมาปกติ แต่อีกวันมานิดเดียวหรือเหมือนจะไม่มาเลย แต่อีกวันก็มาแล้วก็เหมือนจะไม่มาอีก เกิดจากอะไรคะ แต่ตอนพี่มีเพศสัมพันธ์ใส่ก็ถุงยางอยู่นะคะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ พี่หนูกังวลมาเลยค่ะ
    มุก'กก ไง  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    เท่าที่ทราบ การมีเพศสัมพันธ์น่ะ ไม่ใช่จะทำให้ท้องได้ทุกครั้งหรอกนะ ต้องมีกันในระยะไข่ตก อสุจิจึงไปเจอะไข่ เกิดปฏิสนธิ จึงจะเกิดการท้อง โดย 5 วันหลังจากนั้นก็เกิดการฝังตัวที่ผนังมดลูก สร้างรกขึ้นมา เมื่อเกิดรกขึ้น จึงเกิดฮอร์โมน hCG ที่เราใช้ตรวจเพื่อให้รู้ว่าตั้งครรภ์ ฮอร์โมนนี้ตรวจพบได้ในเลือดแม่ หลังปฏิสนธิ(วันร่วมเพศ) 9 วัน ตรวจพบในปัสสาวะได้ ในวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมา แล้วไม่มา ก็ประมาณ 14 วันหลังปฏิสนธิ เดี๋ยวนี้ ชุดตรวจการตั้งครรภ์เจ๋งขึ้น บางยี่ห้อสามารถตรวจได้ผลบวกได้พอๆกับการตรวจพบในเลือดแม่เลยละ

    สวัสดีค่ะ คุณ มุก'กก ไง

    การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน ก่อนอื่นต้องมั่นใจก่อนค่ะ ว่าเลือดที่ออกมา คือเลือดประจำเดือนจริงๆ  ซึ่งลักษณะนั้น ควรเดิมกับทุกๆเดือนที่ผ่านมา ทั้งปริมาณเท่าเดิม ลักษณะสีเหมือนเดิม ไม่มีอาการปวดท้องน้อย จำนวนวันเท่าเดิม มาตรงตามรอบที่ควรจะเป็น

    มิฉะนั้น อาจเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด ได้ค่ะ นั่นแสดงได้ว่าจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามั่นใจว่าเป็นรอบเดือนจริง การมีเพศสัมพันธ์ ในช่วงนี้ คือวันที่ ๅ ของรอบเดือน จะถือว่าค่อนข้างปลอดภัยค่ะ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดการตกไข่ในช่วงนี้จะค่อนข้างน้อย ทำให้ลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง เหมือนเป็นวิธี การนับ หน้า 7 หลัง 7 แต่จะเเม่นยำกรณีที่ประจำเดือนมาตรงรอบค่ะ รวมไปถึงถ้าสวใถุงยางอนามัย เเละมั่นใจว่าไม่มีการปนเปื้อนสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย โอกาสในการตั้งครรภ์ยิ่งต่ำลงค่ะ

    เเต่ถ้าเลือดที่ออกไม่ใช่รอบเดือน หรือไม่มั่นใจว่าเป็นรอบเดือนจริง อาจต้องเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ ด้วยค่ะ เนื่องจากการใช้เเค่ถุงยางอนามัยอาจมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายบางส่วนออกมา ดังนั้น ถ้ารอบเดือนถัดไปไม่มา หรือคลาดเคลื่อน อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ