• ประจำเดือนมาวันที่ 1 กค. พอ10กค.มาอีกครั้ง เป็นอะไรไหม

  •  Yupaporn Sisura
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 1 กรกฎา พอวันที่3ได้ไปขึ้นเขาตากฝน7ชม. พอกลับมาเช้าวันที่4ประจำเดือนหายสนิท พอวันที่10 กรกฎา ประจำเดือนมาอีกรอบ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    Yupaporn Sisura  Yupaporn Sisura
    สมาชิก
    #แก้ไขนะค่ะ *เมื่อวันที่1กรกฎา ประจำเดือนมา *
    Yupaporn Sisura  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yupaporn Sisura

    ในกรณีนี้อาจเรียกว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    การตากฝนและขึ้นเขา ไม่ได้มีผลต่อประจำเดือนโดยตรงค่ะ

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีเลือดออกผิดปกติ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์