• ประจำเดือนขาด 1 เดือน มีท้องโตมากขึ้น

  •  pp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    รบกวนถามค่ะว่า

    ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน (เว้นช่วงเดือนกันยายนไป) มีอาการท้องป่อง- อืดมาโดยตลอด จึงทำให้กังวลมาก ซึ่งล่าสุดวันที่ 10 เดือนนี้ ประจำเดือนมาแล้วค่ะ มาเยอะด้วย แต่ยังมีอาการท้องป่องอยู่ ป่องเหมือนคนท้อง2-3เดือนเลย ทั้งๆที่ก็ขับถ่ายทุกเช้านะคะ  แถมหน้าท้องแทบไม่ลดเลย เครียดมาก

    อยากทราบสาเหตุจากในนี้ก่อนค่ะ ยังไม่มีเวลาไปพบหมอ เนื่องจากต้องเรียนทุกวัน

    ขอบคุณค่ะ

    *ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp

    การที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ในรายที่อายุน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ สำหรับรอบเดือนตามปกติคือ มาทุก 24-38 วัน ถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงรอบตลอด เเล้วมีการห่างออก เป็นไปได้ว่า น่าจะมีสาเหตุที่ต้องค้นหาค่ะ

    ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ (ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์) รวมไปถึง ม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด มักจะเกิดจาก

    -การไม่ตกไข่ (Anovulation) ได้บ้างในบางรอบเดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการปรับระบบฮอร์โมนในร่างกายค่ะ รวมไปถึงการที่มีความเครียด หรือมีภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวมากหรือน้อย ลดความอ้วน อาจจะส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ค่ะ

    -เนื้องอก โดยทั่วไป ถ้าอายุน้อย อาจถือได้ว่าความเสี่ยงค่อนข้างต่ำค่ะ แต่ควรต้องไปตรวจร่างกาย อย่างละเอียด เนื่องจาก ที่เป็นไปได้อีกอย่าง คือ ถุงน้ำรังไข่ ที่อาจกระทบต่อการตกไข่ได้ รวมไปถึง อาจทำให้เหมือนท้องดูโตมากขึ้นได้ โดยอาจเป็นถุงน้ำปกติ หรือ เนื้อร้ายได้ เเต่อายุน้อยโอกาสเป็นเนื้อร้ายจะน้อยกว่าค่ะ

    -นอกจากนี้ ที่ท้องอืด อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ลำไส้ที่อืด โรคกระเพาะอาหาร ได้ค่ะ หรืออาจเป็นเพียงผนังหน้าท้องตามปกติ ที่ไม่ได้มีความผิดปกติอะไร ก็ได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ