• มีประจำเดือนมาแค่ 1 วัน แต่มาเยอะ เกิดจากเครียดกับนอนน้อยไหม

  •  Supatcha Jaroenkong
    สมาชิก
    พอดีประจำเดือนมาแค่วันเดียวค่ะแต่ประจำเดือนไหลเยอะค่ะ....จะเป็นอะไรมั้ยค่ะแต่หนูไม่ได้มีเซ็กกับคัยนะค่ะไม่แน่ใจว่าเกิดจากอาการเครียดมากๆรึป่าวบวกกับนอนน้อยยังไงช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supatcha Jaroenkong,

                       หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้ว 21-35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการทีมีเลือดออกเพียงแค่ 1 วัน ซึ่งประจำเดือนที่ปกติ ควรออกนาน 2-7 วันนั้น อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                      ดังนั้น แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมาเพียง 1 วันในทุกๆ รอบ หรือมีปริมาณประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

                     แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เลือดล้างหน้าเด็ก มีมดลูกอักเสบ เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมน ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีโรคของมดลูก เช่น เยื่อบุฌพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากมีเลือดออกผิดปกติมาอีก เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ มีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ