• กินยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 เม็ดที่ 26 แล้วประจำเดือนมา มาแค่ 1 วัน ตนนี้แผงที่ 3 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tonnam Jj
    สมาชิก
    สวัสดีคะ กินยาคุมชนิด28เม็ดอยู่หมดไป2แผงแล้วคะ แต่มาแผงที่2กินถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่26 ประจำเดือนก็มาแต่มาแค่พอเลอะกางเกงในแล้วก็หมดไป พอวันรุ่งขึ้นก็กินยาตามปกติจนหมดแผงเดิมแล้วต่อแผงที่3มา2เม็ดแล้วประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย ช่วงระหว่างที่กินแผงที่2กินไม่ตรงเวลาติดกันหลายวัน จะมีโอกาสท้องไหมคะ หรือเป็นผลข้างเคียงของยา

     สวัสดีค่ะ คุณ Tonnam Jj,

                        หากได้มีเลือดออกมาในช่วงที่กำลังทานยาเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนคือเม็ดที่ 26 ดังกล่าว แม้จะมีปริมาณน้อยและมาเพียง 1 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือน ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ การที่ประจำเดือนมาน้อยนั้น อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับการทานยาไม่ตรงเวลา หากต่างกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใดค่ะ แต่หากต่างกันหลายชั่วโมง ก็อาจมีผลต่อการลดประสิทธิภาพลงได้