• ประจำเดือนมา 18-28 ต.ค.16-23 ต.ค.แล้วมาวันที่ 5 ธ.ค. ผิดปกติไหม

  •  Preawp Ch
    สมาชิก
    เมื่อเดือนตุลาคมประจำเดือนมาช่วงวันที่ 18 หมดไปหมดไปวันที่ 28 และเดือนพฤศจิกายนประจำเดือนมาวันที่ 16 และหมดไปวันที่23ค่ะ แต่เดือนธันวาคมนี้ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิมคือมาวันที่5 แบบนี้ผิดปกติไหมคะหรือมีโอกาศที่จะท้องไหม เพราะปกติมีอะไรกับแฟนไม่เคยป้องกันนะคะ และช่วงที่หมดประจำเดือนของเดือนพฤศจิกายนมีอะไรกันค่อนข้างบ่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preawp Ch,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 18-28 ต.ค. และมาอีกวันที่ 16-23 พ.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 29 วัน ถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี แต่หากได้มีเลือดออกมาอีกวันที่ 5 ธ.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 19 วัน ซึ่งถือว่ามีระยะห่างที่สั้นกว่าปกติ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย โดยควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวไจม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกต่อไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 10 วันแล้วได้หยุดไป ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือเลือดหายไป แล้วออกมาบ่อยๆ อีกเรื่อยๆ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก หรือเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ