• ทำงานเป็นกะ ลืมกินยาคุม มีก้อนเป็นลิ่มเลือดสีน้ำตาล และปวดท้องหลังมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงที่จะท้องไหมคะ

  •  Paramet Moo
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนคะ ทำงานเข้ากะ ลืมกินยาคุมบ้าง เสี่ยงที่จะท้องไหมคะ เพราะ ประจำเดือนส่วนมากจะมา วันที่ 11 แต่เดือนนี้มาวันที่ 5 น้อยมาก วันที่ 6 ช่วงดึก มีอาการปวดท้องมาก แล้วประจำเดือนก็ไหลเยอะโดยที่ออกมาเป็นก้อนบ้างลิ่มเลือดบ้าง มีสีน้ำตาล ถึงน้ำตาลเข้ม แล้วก็หยุดไหล ในช่วงเช้าของวัน 7 อาการนี้บ่งบอง ถึงอาการอะไรคะ ช่วยหาคำตอบหน่อยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Paramet Moo

         การที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สม่ำเสมอ หรือมีการลืมทานยาคุม ทำให้ระดับยาฮอร์โมนของยาคุมที่หวังผลการยับยั้งการตกไข่ในแต่ละรอบนั้น มีประสิทธิภาพที่ลงลงไปค่ะ โดยเฉพาะหากมีการลืมทานยาคุมกำเนิดเป็นจำนวน 3 วัน ในรอบเดือนนั้นขึ้นไป ถือว่ายาคุมกำเนิดในรอบนั้นแทบไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเลยค่ะ

    ดังนั้นจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้นะคะ ดังนั้นอันดับแรกควรทำการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ส่วนอาการเลือดออกผิดปกตินั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจจะต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป เช่น

    • อาจเป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดที่ไม่สม่ำเสมอทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
    • อาจเกิดจากเลือดออกที่สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ตั้งครรภ์นอกมดลูก
    • อาจเกิดจากรอยโรคด้านในอวัยวะภาใน เช่น ปากมดลูก มดลูก
    Paramet Moo  Paramet Moo
    สมาชิก
    โอกาสเสี่ยงที่นะตั้งครรภ์สูลไหมคะเพราว่าได้ท้องมาแล้วคนนึง