• เป็นวันไข่ตก แต่มีประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 วันก่อน ผิดปกติอะไรไหม

  •  Tee Pongpichit
    สมาชิก

    วันนี้เป็นวันที่ไข่ตกวันแรกแต่ประจำเดือนมา มีอะไรกับแฟนแบบป้องกันเมื่อ 2 วันที่แล้ว มีความผิดปกติอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tee Pongpichit,

                        หากประจำเดือนมาเร็วกว่ากำหนด 2 สัปดาห์ หรือมีระยะห่างจากรอบประจำเดือนก่อนน้อยกว่า 21 วัน เลือดที่ออกมา อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็จะมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ

                         4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         นอกจากนี้ ก็อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ หากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ไป โดยเลือดที่ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อน อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้า ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ