• ประจำเดือนมาเยอะมาก จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Sasima Thahin
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ประจำเดือนหนูมาเยอะมากค่ะ มันหมายถึงโรคไรป่าวค่ะ
    Sasima Thahin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasima Thahin

    ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ คือมาเกิน 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน ติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    โดยควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุก่อน การรักษาเน้นรักษาตามสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น และหากมีเลือดออกมากผิดปกติร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    Sasima Thahin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasima Thahin

    ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ คือมาเกิน 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน ติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    โดยควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุก่อน การรักษาเน้นรักษาตามสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น และหากมีเลือดออกมากผิดปกติร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์