• ประจำเดือนมีลักษณะเป็นเลือดสีน้ำตาลปนนม อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Wanrisa Gyz
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาก่อนเวลา2วันค่ะ มีลักษณะเป็นเมือกสีน้ำตาลปนนม อยากทราบว่า จะท้องหรือเป็นโรคร้ายมั้ยค่ะ ดิฉันเปนกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณWanrisa Gyz  ก่อนอื่นหมอคงต้องอธิบายให้คุณเข้าใจสักเล็กน้อยเกี่ยวกับการมีรอบประจำเดือนนะค่ะ คือปกติ รอบประจำเดือนจะครบ 28 วันค่ะ บางคนอยากจะมาเร็วหรือมาช้าได้เล็กน้อยขึ้นอยู่หลายๆ ปัจจัย เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะทางจิตใจ ภาวะเครียด การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร ทุกอย่างมีส่วนหมดค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนจะมาก่อน สองวันในกรณีของคุณอาจจะปกติก็ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูเพิ่มเติมว่ามีประวัติ การใช้ยาคุมกำเนิด หรือว่าการมีเพศสัมพันธุ์ที่ไม่ได้ป้องกันร่วมด้วยหรือเปล่าค่ะ

    การกินยาคุมกำเนิดจะเป็นการนับระยะของการมีประจำเดือนให้อยู่แล้วค่ะ เพราะหลังยาหมด 7-10 วันค่ะ ดังนั้นในกรณีนี้คือว่าปกติค่ะ เลือดประจำเดือนบางครั้งก่อนที่จะมีประจำเดือนจริง ๆ ใน 1-2 วันแรกอาจจะมีสีออกน้ำตาลได้ค่ะ เนื่องจากการลอกหลุดของผนังมดลูกยังไม่ได้ออกเต็มที่นะค่ะ ถ้าไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นนะค่ะ

    ส่วนเรื่องท้องนี่คงต้องตรวจค่ะ เพราะว่า เพศสัมพันธุ์ที่ไม่ได้ป้องกันโอกาสตั้งครรภ์ก็มีค่ะ คืออาจมีเลือดออกจากการฝั่งตัวของตัวอ่อนค่ะ แต่คงต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานก็ยังมีโอกาสเป็นได้นะค่ะ แต่มักจะมาด้วยอาการปวดท้องน้อย ร่วมด้วยค่ะ และไข้ ค่ะ

    ส่วนเรื่องมะเร็งนี่เท่าที่ดูยังอาจจะคิดถึงน้อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีโอกาสนะค่ะ อันนี้ยิ่งมีความจำเป็นต้องไปพบสูตินรีเวช เพื่อตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะ  หมอเค็ง