• ประจำเดือนเดือน ส.ค. ไม่มา แล้ววันที่ 4 ก.ย. มีเลือดออกจนถึงวันนี้ ควรปรึกษาหมอไหม

  •  BaiFai Narin
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาจะเป็นเดือน แต่มาน้อยมาก แต่แล้ว 2 วันนี้กำลังมาแบบปกติ แต่ตอนบ่ายก็แทบจะไม่มี แต่ตอนกลางคืนก็มาอยู่นิดหนึ่ง ไม่แน่ใจว่า เกี่ยวกับความเครียดไหมคะ แล้วควรจะปรึกษาหมอไหมคะ เพราะ เดือน สค ที่ผ่านมา เครียดจนประจำเดิอนไม่มาเลย จากปกติก็มาค่ะ แล้วพอดีนี้ก็มาประมาน 4 กย จนถึงตอนนี้ค่ะ แล้วไม่รู้ว่าจะหยุดไหม แต่ก็มาน้อย เลยทำให้ต้องใส่ผ้าอนามัยทุกวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ BaiFai,

                       หากประจำเดือนของเดือน ส.ค. ไม่มา แล้ววันที่ 4 ก.ย. ได้มีเลือดออกมาจนถึงวันนี้ นานประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ถือว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      6. การใช้ฮอร์โมนบางชนิด เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                      หากในเดือนที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่เลือดยังคงไหลต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้นานต่อไป เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ