• ประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาลคล้ำ จะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ

  •  Larin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องกังวลใจเกี่ยวกับประจำเดือนในช่วง 3-4 เดือนหลังนี้ค่ะ

    เนื่องจากระยะหลังดิฉันได้ทำการนับวันที่ประจำเดือนจะมาในเเต่ละเดือนตามที่ได้ศึกษาในอินเทอร์เน็ตคือช่วง 21-35 วัน ทีนี้ช่วงเดือนสิงหาที่ผ่านมา ดิฉันพบความผิดปกติบางอย่าง คือประจำเดือนมาเป็นลักษณะของประจำเดือนตกค้าง สีน้ำตาลเข้ม ดิฉันจึงดูวันตามปฎิทินที่จดไว้ พบว่าเป็นช่วงที่ประจำเดือนจะต้องมาพอดี จึงใส่แผ่นอนามัยกันไว้ เเต่ปรากฎว่าไม่มีเลือดประจำเดือนออกมาเลยติดต่อกันประมาณ 2 วัน ดิฉันกังวลมาเเต่จากนั้นก็มาเป็นปกติ เมื่อเห็นว่ามาปกติเเล้วจึงคลายกังวลเเละไม่ใส่ใจอะไรมาก ซึ่งในเดือนกันยา เเละตุลาประจำเดือนของดิฉันก็มาปกติดี เพียงเเต่สังเกตว่าเดือนตุลานั้น  1 วันก่อนประจำเดือนมาจะมีลักษณะประจำเดือนสีน้ำตาลเข้มออกมาเพียงหยดเดียว  เเล้วจึงมาเป็นปกติใวันถัดไป เเละสังเกตอีกว่าของเดือนตุลานี้มาช้ากว่าปกติ คือเป็นช่วงวันที่ 35 พอดี (มาช่วง 18-23 ตุลา คือวันที่ 18 มาเป็นหยดน้ำตาลเข้ม เเละ 19-23 มาเป็นปกติ)

    ต่อมาช่วง 8 พย ดิฉันพบว่ามีประจำเดือนสีน้ำตาลเข้มออกมาก็ตกใจเนื่องจากรู้สึกว่าเพิ่งจะหมดไป เเต่พอไปนับตามที่จดในปฎิทินจงคิดว่าน่าจะปกติเนื่องจากนับได้เป็นวันที่ 22 พอดี อย่างไรก็ดี ลักษณะประจำเดือนตกค้างของดิฉันที่ออกมากลับมาถึง 5 วันด้วยกัน เเม้กระทั่งวันนี้ประจำเดือนของดิฉัน็ยังไม่มา จำเรียนถามคุณหมอว่า...

    -เป็นความผิดปกติร้ายแรงหรือไม่ ควรต้องไปพบเเพทย์ไหม เเละควรเเจ้งรายละเอียดอะไรกับทางเเพทย์บ้าง

    -สัญญาณนี้เป็นการเเจ้งเตือนของโรคหรือไม่คะ เช่นมะเร็งปากมดลูก หรือช็อคโกแลตซีส

    -ข้อมูลเพิ่มเติม: ดิฉันอายุย่าง 25 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
                               ลักษณะที่มาผิดปกติในเดือนนี้คือ...
                                วันที่  1 มาเป็นลักษณะเหมือนตกขาวสีน้ำตาลเข้ม
                                วันที่  2 ลักษณะเหมือนตกขาวสีเเดงสด
                                วันที่ 3-ปัจจุบัน ลักณะเป็นเหมือนน้ำตาลเข้มไปจนถึงดำ
                                             คล้ายช่วงใกล้หมดประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Larin -การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น *ส่วนสีประจำเดือนที่เป็นสีน้ำตาลคล้ำไม่ได้บอกว่าเป็นโรคหรือความผิดปกติใด เป็นเพียงเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูก **ดังนั้นแนะนำคุณ Larin ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ