• ปวดท้องประจำเดือนทุกเดือนตั้งแต่อายุ 12 ปี ตอนนี้ 29 ปี เลยกินยาคุม แต่ประจำเดือนมาน้อยลงและสีดำ เกิดจากอะไร

  •  St Ja Supattra
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ29ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุ12 เวลาเป็นประจำเดือนจะปวดท้องทุกเดือนจนอายุ29 และปวดมากจนต้องยาจึงหายปวด ส่วนปริมาณที่มาคือเยอะและหลายวัน บางเดือนเกือบอาทิตย์ค่ะ สองปีที่แล้วดิฉันตัดสินใจพบหมอแต่หมอบอกปกติ แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิด แต่กลัวว่าจะมีผลข้างเคียงจึงยังไม่ทานยาคุมกำเนิด แต่เมื่อต้นปีประมาณเดือนมีนาคมตัดสินใจทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน 21 เม็ดแผงแรก ทานจนถึงแผงที่ห้า ผลจากการทานยาคุมถือว่าดีเลยค่ะ ไม่ปวดท้อง ไม่ปวดหลัง ประจำเดือนมาน้อยลง สีแดงสดปกติ มีแค่อาการปวดไมเกรนนิดหน่อย แต่พอเริ่มแผงที่หกเริ่มผิดปกติค่ะ เริ่มมีอาการปวดหลังร่วมกับปวดท้องน้อยนิดหน่อยก่อนมีประจำเดือน และประจำเดือนมาช้ากว่าปกติคือ มาวันที่หกหรือเจ็ดของช่วงที่ยาหมดค่ะ พอเริ่มกินแผงใหม่ประจำเดือนยังมากระปริดกระปรอยอีกสักวันสองวันค่ะ และประจำเดือนมีสีน้ำตาลเข้มถึงดำเลยค่ะ กว่าประจำเดือนจะเป็นสีแดงก็วันสุดท้ายของประจำเดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้ผิดปกติ ที่มดลูกหรือรังไข่หรือเป็นเพราะปริมาณยาคุมกำเนิดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ St Ja Supattra,

                         อาการปวดท้องประจำเดือนนั้น หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติอะไรของมดลูกและรังไข่ ส่วนจำนวนวันที่มีประจำเดือนนั้น มีได้ตั้งแต่ 2-7 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนมานานไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็ถือว่าปกติเช่นกัน

                         โดยปกติ อาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมินั้น จะค่อยๆ ลดน้อยลง เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนการบรรเทาอาการ ก็จะอาศัยการทานยาแก้ปวดและการดูแลตนเองต่างๆ ส่วนการทานยาคุมกำเนิด ก็จะเป็นตัวเลือกในในลำดับหลังๆ (หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด) เพื่อไม่ให้ได้รับผลข้างเคียงของยาโดยไม่จำเป็น

                         ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว และได้ทานต่อเนื่องไปหลายแผง ผลอย่างหนึ่งที่พบได้ คือการมีเลือดประจำเดือนมาน้อยลง ซึ่งเป็นจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และเมื่อเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย ก็ย่อมมีสีน้ำตาลได้

                          แนะนำว่า หากไม่ได้ต้องการที่จะคุมกำเนิด ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และสังเกตดูก่อนว่า ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติหรือไม่ หรือยังคงมีอาการปวดท้องและปวดหลังมากหรือไม่ หากประจำเดือนมาปกติดี และมีอากรปวดท้องและปวดหลังไม่มากในขณะที่มีประจำเดือน ก็เพียงแค่ทานยาแก้ปวดเป็นครั้งคราว แต่หากประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีปวดท้องและปวดหลังมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อน หากตรวจไม่พบความผิดปกติใดๆ อาจพิจารณากลับไปทานยาคุมกำเนิดอีกครั้ง หรือเลือกฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ