• ประจำเดือนมาเดือนละ2ครั้ง เป็นมาแล้ว 4 เดือน จะเป็นอะไรไหมคะแบบนี้

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาเรื่องประจำเดือนมาเดือนละ2ครั้งค่ะ คือประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือน ทิ้งช่วงไป1อาทิตย์แล้วก็มาอีกรอบ ประจำเดือนมาแต่ละครั้งก็เป็นอาทิตย์เลยค่ะ เป็นแบบนี้มาได้สัก4เดือนแล้วค้ะ ถ้าประจำเดือนมาแบบนี้จะเป็นอะไรไมค้ะ มันอันตรายไม
    สวัสดีครับ สำหรับอาการมีเลือดประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน อาจเป็นประจำเดือนที่ปกติ คือมาช่วงต้นเดือนและเริ่มมาอีกครั้งปลายเดือน สำหรับประจำเดือนที่มา 21 วันหรือสั้นกว่า เรียกว่า ประจำเดือนมาไว(Polymenorrhea) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของรังไข่ ในสภาวะปกติ ช่วงก่อนการตกไข่ หรือ 14 วันแรกของรอบเดือน จะมีการสร้างผนังเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัว จากกระกระตุ้นของ Estrogen ในช่วงที่มีการตกไข่แล้ว รังไข่จะมีการเปลี่ยนแปลงการสร้างฮอร์โมนจาก Estrogen เป็นการสร้าง Progesterone ซึ่ง Progesterone นี้จะทำหน้าที่รักษาสภาพเยื่อบุโพรงมดลูก จนกระทั้งครบรอบเดือน อีก 14 วันรังไข่จะสร้าง Progesterone ลดลง เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวเป็นประจำเดือน ในกรณีที่มีความผิดปกติของรังไข่ในการสร้าง Progesterone หรือเรียกว่า Luteal phase defect(LPD) คือช่วงที่รังไข่สร้าง Progesterone จะสั้นกว่าปกติ น้อยกว่า 10 วันทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกลอกสลายตัวเป็นเลือดประจำเดือนก่อนรอบปกติ รอบเดือนจึงสั้นกว่าปกติ นอกจากนี้อาการอาจเกิดจากโรคของโครงสร้างระบบสืบพันธ์ เช่นมะเร็งปากมดลูก(CA cervix) ทำให้มีเลือดออกผิดปกติกระปริดกระปรอย โดยไม่สัมพันธ์กับการทำงานของฮอร์โมน ในกรณีของคุณ อาจมีความผิดปกติของฮอร์โมนในรอบเดือนทำให้การมีประจำเดือนผิดปกติ หรือความผิดปกติทางโครงสร้างที่ได้กล่าวไป หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจเพิ่มเติมและตรวจภายในที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ