• ประจำเดือนมาแล้วหลังจากนั้นห้าถึงเจ็ดวันจะมีเลือดออกต้องใส่ผ้าอนามัยหนึ่งผื่นเป็นอะไรค่ะ

  •  malinee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามค่ะ ปกติเป็นประจำเดือนประมาณ 3-5 วัน แต่ช่วง 6 เดือนมานี้ พอเป็นประจำเดือนหายแล้ว สักประมาณ 5-7 วันจะมีเลือดออกมาอีก ลักษณะเป็นสีเหมือนช๊อกโกแลต แต่ไม่เยอะ แต่ต้องใส่ผ้าอนามันแผ่นเล็กค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และมีความเสี่ยงต่อโรคอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Malinee

    ภาวะการมีเลือดออกจากช่องคลอด สาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการมีเนื้องอกในโพรงมดลูกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุค่ะ  เนื่องจากอาจจะเป็นเรื่องของการใช้ยาคุมกำเนิด เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือ ว่าอาจจะมีเรื่องของ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนสั้นลงตามวัยค่ะ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการตรวจภายใน และการตรวจอัลตราซาวด์ถ้าแพทย์คลำได้ก้อนค่ะ