• เพิ่งคลอดลูกได้ 7 เดือน ทำหมันแล้ว และให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนมาเดือนนึง 2 ครั้ง อันตรายหรือไม่

  •  Maymay
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูทำหมัน เพิ่งคลอดลูกได้ 7 เดือนคะยังให้นมลูกอยู่ และประจำเดือน เพิ่งมาตอนคลอดลูกได้ 6 เดือน แต่มาน้อย ไหลแบบกะปริบกะปรอย และในเดือนที่ 7 ประจำเดือนมา 2 รอบ จะเป็นอันตรายอะไรใหมคะ ปล.หนูไม่ได้ตรวจหลังคลอดคะ ตอนนี้กลัวเป็นมะเร็งมากเลยคะ เครียดมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maymay

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยหรือประจำเดือนมาบ่อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเกิดจากภาวะเครียด หรือฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลหลังคลอดได้นะคะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากเลือดยังออกกระปริดกระปรอยผิดปกติอีกหลายเดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ