• อายุ 13 ปี สูง 155 น้ำหนัก 33 ประจำเดือนมาวันที่ 26 จนถึงตอนนี้ เป็นอะไร

  •  นู๋ เเต้ม
    สมาชิก
    หนุอายุ13สุง155นำ้หนัก33คือเกิวประจำเดือนวันที่26เลือดสีคลำ้ๆๆเเต่วันที่3-4เลือดมาเยอะวันที่5-ตอนนี้เลือดสีเเดงอ่อนค่ะหนุอยากทราบว่าหนุเป้นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ เเต้ม,

                        หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 26 ต.ค.จนถึงวันนี้วันที่ 12 พ.ย. ถือว่ามีเลือดออกนานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ หากเพิ่งอายุ 13 ปี และเพิ่งเริ่มมีประจำเดือนมาไม่นาน ก็อาจเกิดจากการที่รังไข่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ได้

                         - หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ก็จะต้องมีอาการทางกายอื่นๆ ผิดปกติร่วมด้วย เช่น มีน้ำหนักลดลงเร็ว เหนื่อยง่าย ใจสั่น เหงื่ออกมาก เป็นต้น หรือเกิดจากการมีกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นต้น

                         หากประจำเดือนยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล หากปล่อยให้เลือดออกนานๆ อาจส่งผลให้มีภาวะโลหิตจางได้ โดยเฉพาะหากมีน้ำหนักตัวน้อยอยู่แล้ว

                          ส่วนการที่มีส่วนสูง 155 เซนติเมตร แต่มีน้ำหนักเพียง 33 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าปกติมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว ควรจะมีน้ำหนักตัวอย่างน้อยที่ 43-44 กิลโลกรัมค่ะ ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีโรคทางกายอื่นๆ อยู่หรือไม่ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน ติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น พยาธิ วัณโรค เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากการเป็นโรค แต่เป็นสาเหตุจากพันธุกรรม ที่ทำให้มีรูปร่างผอม ก็ควรต้องเพิ่มน้ำหนักให้มากกว่านี้ ซึ่งก็ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ถึงโภชนาการที่เหมาะสมค่ะ