• ประจำเดือนขาด หลังจากนั้นประจำเดือนมานานขึ้น

  • หลังจากที่ประจำเดือนไม่มาเรย และไม่มีอาการท้อง และมี เพศสัมพัน แล้วประจำเดือนมา ตั้งแต่31/08 จนถึงวันนี้ยังไม่หยุด จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลูก'สาว คน'น โต

    การที่รอบประจำเดือนห่างออกไป หรือช่วงที่หายไป สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การไม่ตกไข่ การใช้ฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด หรือฮอร์โมนอื่นๆ หรือการตั้งครรภ์

    ทั้งนี้ ประจำเดือนส่วนมากจะมาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ 24-38วัน ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ มาก่อนหน้านี้ถือว่าผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งส่วนมากเกิดจากการไม่ตกไข่ค่ะ ดังนั้นถ้ารอบต่อมาเกิดมีการตกไข่ หรือยังไม่มีการตกไข่แต่รอบเดือนที่สะสมมาจากรอบก่อนที่ยังไม่หลุดลอกออกมา ถ้าเริ่มมีการหลุดลอกอาจทำให้เป็นสาเหตุที่ทำให้รอบเดือนถัดมาจากรอบเดือนที่ห่าง มานานมากกว่าปกติค่ะ

    ทั้งนี้ที่สำคัญคือ การตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ามีการตั้งครรภ์อาจเกิดภาวะเเทรกซ้อน ให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด ถ้าตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์อาจลองสังเกตอาการ แต่ถ้าเลือดออกมาก ออกนาน มีอาการอ่อนเพลีย ซีด หน้ามืด วิงเวียน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้ยาหยุดเลือดได้ค่ะ