• ประจำเดือนมา 7 ม.ค. 22 ม.ค. 4 ก.พ. 20 ก.พ. คันอวัยวะเพศ แสบเวลาปัสสวะ ตกขาว เกิดจากอะไร

  •  Tang Quar
    สมาชิก
    ครั้งแรกมาวันที่ 7 -11 มกราคม ครั้งที่สองมาวันที่ 22-25 มกราคม ครั้งที่สามมาวันที่ 4-9 กุมภาพันธ์ ครั้งนี้มา วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ประจำเดือนมีสีเข้ม และคันอวัยวเพศ รู้สึกแสบเวลาปัสสวะ แต่ก่อนหน้านี้มีอาการตกขามาอย่างต่อเนื่อง ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tang Quar,

                     หากประจำเดือนมา 7 ม.ค. และมาอีกครั้งในวันที่ 22 ม.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 15 วัน และหากมาอีกในวันที่ 4 ก.พ. เท่ากับมีระยะห่าง 13 วัน และผ่านมา 16 วัน ก็มีเลือดออกมาอีก ถือเป็นอาการเลือกออกผิดปกติ  โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                      1. หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                       3. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งมักทำให้มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยรวมถึงมีไข้ อ่อนเพลีย มีอาการผิดปกติทางปัสสาวะ

                       4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น แต่ก็จะไม่ได้ทำให้มีอาการตกขาวและปัสสาวะที่ผิดปกติ

                      หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อย หรือยังมีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงคันอวัยวะเพศ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ