• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 2 รอบ แล้วหยุดฉีด ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย เกิดจากยาคุมหรือเกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  gifttt
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมรายเดือน 3 เดือนมา 2 รอบก็เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือนที่นี้หลังจากไม่ได้ไปฉีดยาบ้างวันที่ 13 มกราคมก่อนหน้านี้ก็จะมีประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างบางทีก็มา 7 วันบางวันก็นิดหน่อยพอเลอะผ้าอนามัยแต่หลังจากที่ไม่ไปฉีดยาคุมมีอาการก็คือประจำเดือนหลาย สีแดงสดบางครั้งก็มีลิ่มเลือดเล็กๆเป็นผลกระทบจากการฉีดยาคุมหรือเปล่าคะควรจะไปพบแพทย์เลยไหมหรือต้องรอให้เราปรับฮอร์โมนก่อนสักหลังเดือนมกราคมไป
    gifttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gifttt

    การฉีดยาคุมจะมีผลต่อรอบเดือนและปริมาณประจำเดือนได้ อาจทำให้มากระปริดกระปรอย แต่ไม่ควรทำให้มามากผิดปกติ

    หากประจำเดือนมาเยอะมาก ปวดท้องน้อย จนซีด เพลีย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย

    ตอนนี้ถ้าเลือดออกผิดปกติมาก ไม่สบายใจว่าเกิดจากสาเหตุได้ ก็อาจจะหยุดฉีดยาคุมหรือเปลี่ยนไปใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นไปก่อนค่ะ