• ตอนต้นเดือนมีประจำเดือนและเริ่มทานยาคุม ทานได้ 5 วัน แล้วหยุดทานไป 2 วัน ประจำเดือนก็มาอีก ตอนนี้เข้าอาทิตย์ที่ 3 แล้ว

  •  ตะหลิว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีเลือดออก แฟนใส่ถุงยางแต่ไม่มีการหลั่ง หลังจากวันนั้นประจำเดือนมา แต่อาทิตย์นี้เข้าอาทิตย์ที่ 3 แล้วประจำเดือนยังไม่หมดเลยค่ะ มันเป็นไปได้มั้ยคะ กลัวว่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนน่ะค่ะ แต่ตอนต้นเดือนมีประจำเดือนและทานยาคุมไป 5 วันแล้วหยุด หมดประจำเดือนไปได้ 2 วัน ประจำเดือนรอบที่ 2 ก็มาค่ะ อันนี้รอบที่ 3 ของเดือนนี้แล้วเลยไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับยาคุมที่ทานไปต้นเดือนด้วยหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตะหลิว,

                         หากทานยาคุมกำเนิดไป 5 วันแล้วหยุดทาน หลังจากนั้น 2 วัน ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการหยุดทานยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่หากหลังจากนั้น ได้มีประจำเดือนมาอีก 2 รอบ โดยมีระยะห่างที่ 21-35 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ และยาคุมก็จะไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือนอีก

                          ส่วนการที่มีเพศสัมพันธ์ หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี นอกจากนี้ หากได้มีประจำเดือนมาหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป โดยมาเป็นปกติดี ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่านจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ