• คลอดลูกได้ 5 เดือนกว่า ช่วงเดือน 4 และ 5 ประจำเดือนมาหลายรอบใน1เดือน ปวดบริเวณปีกมดลูกทั้งสองข้างด้วย เกิดจากอะไร

  • ตอนนี้คลอดน้องได้ 5 เดือนกว่า ช่วงแรกๆประจำเดือนมาปกติ มาตรงเกือบทุกเดือน จนมาเดือนที่ 4 กับเดือนที่ 5 ประจําเดือนปกติจะมาประมาณ4-5วัน พักหลังๆมาแค่ 2-3วัน (ประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 6ของเดือน)ประจำเดือนจะหยุดไปซักประมาณ 1 สัปดาห์แล้วมาใหม่แต่จะไม่เยอะมาก(เลือดสีแดงสด)แล้วพออีกสัปดาห์นึง ก็มาอีกรอบ แต่รอบที่2และ3 จะไม่เยอะเหมือนรอบแรก และมีอาการปวดท้องบริเวณปีกมดลูกทั้งสองข้างร่วมด้วย ตอนนี้ก็เริ่มจะเครียด รอหาวันหยุดงานไปพบแพทย์อยู่ค่ะ ระหว่างนี้อยากทราบสาเหตุเบื้องต้นไว้บ้างค่ะ รบกวนตอบข้อสงสัยหนูด้วนะคะ ขอบคุณนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณศูนย์หก ศูนย์แปด

    การมีเลือดประจำเดือนออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณศูนย์หก ศูนย์แปด เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ หากมีความเครียด จะทำให้ประจำเดือนมาแปรปรวนได้ค่ะ  แต่แนะนำรอพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ