• ประจำเดือนมาหลังหยุดกินยาคุมกลางแผงไปแล้ว เดือนถัดไปประจำเดือนจะมาเมื่อไร จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Wannaporn
    สมาชิก
    ปกติเป็นประจำเดือนช่วง วันที่ 27 ค่ะ หยุดกินยาคุมกลางแผง หยุดได้ 4 วัน แล้วประจำเดือนมา 5 วันปกติ ในวันที่ 14-19 พ.ค แล้ว เดือน มิ.ย ประจำเดือนจะมาชในวันไหนคะ. มีโอกาสท้องมั้ย กี่วันถึงจะตรวจเจอคะ
    Wannaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn

    การหยุดกินยาคุมกลางแผงไปนั้น อาจจะมีผลทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ จากการที่ฮอร์โมนจากยาคุมหายไปทันที

    ซึ่งเลือดที่มาในครั้งนั้นอาจเป็นเลือดจากการหยุดยา หรืออาจเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ แต่ถ้าเกิดหลังการหยุดยาไปแล้วหลายวันดังกล่าวมา น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนมากกว่า

    ซึ่งพอหยุดยาคุมไปแล้วนั้น ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นรอบๆตามปกติ ดังนั้นรอบถัดไปก็คือประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้าประจำเดือนมาช้าเกินกว่านี้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป