• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน มีประจำเดือนมา แต่มาแค่ 2 วัน ปกติจะมา 5 วัน ผิดปกติไหม

  •  s_pchy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอะไรกับแฟนวันที่26 หลังจาก2วันมีรอบเดือนมาแต่มาแค่2วัน วันแรกจะมีรอบเดือนลักษณะสีน้ำตาล วันที่สองมาเยอะมากสีค่อนข้างออกแดง รอบเดือนปกติจะมาช่วงสิ้นเดือน ตอนนี้เครียดมากเพราะไม่เคยมีรอบเดือน2วัน อย่างน้อยมา5วัน+ อยากถามคุณหมอว่าผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ s_pchy,

                       หากโดยปกติประจำเดือนจะมาช่วงสิ้นเดือน ดังนั้นการมีเลือดออกในวันที่ 28 ม.ค.62 ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาเพียง 2 วัน จากปกติที่เคยมา 5 วัน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                       หากหลังจากนี้ ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วงระหว่างรอบประจำเดือน ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร และให้รอดูประจำเดือนในรอบต่อไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ

                      แต่หากเกิดมีเลือดออกกะริดกะปรอยในระหว่างรอบเดือน หรือมีปวดมท้องน้อยต่อเนื่อง มีตกขาวที่ปิดปกติ ก็จะถือว่าผิดปกติและควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ