• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ประจำเดือนมา 30 ต.ค. และมาอีกในวันที่ 16 พ.ย. ผิดปกติไหม จะท้องไหม

  •  Master
    สมาชิก
    คุณหมอครับคือผมมีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันแล้วประจำเดือนแฟนมาเร็วกว่าปกติ คือรอบที่แล้วมา30ต.ค. รอบนี้มา16พ.ย. มีโอกาสท้องหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Master,

                     หากประจำเดือนมาในวันที่ 30 ต.ค. แล้วในวันที่ 16 พ.ย.ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวไม่น่าใช่ประจำเดือน  แต่อาจเป็น

                    1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมามาปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                   2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                   3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                   4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                    5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                   แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ หรืออาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติได้ หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกผิดปกติ คือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่า 21 วัน หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ