• ประจำเดือนมาวันที่ 3-8 และมาอีกรอบวันที่ 22 เกิดจากอะไร ถ้ามีเพศสััมพันธ์เดือนพ.ย. ตอนนี้ยังจะท้องไหม

  •  Gu Pym
    สมาชิก
    ประจำเดือนของเดือนนี้มาวันที่ 3-8 มกราคมค่ะ แล้วทีนี้มาอีกรอบคือวันที่ 22 มกราคม ตอนแรกเป็นสีน้ำตาลคล้ำ พออีกวันนึงเป็นสีแดงสดค่ะ แล้วมาเยอะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อยหรืออสการอื่นร่วมด้วยเลยค่ะ (ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใช้ยาปรับฮอร์โมนต่างๆ) สอบถามเพิ่มเติมนะคะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน แต่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้สองเดือนแล้วคือไม่เสี่ยงตั้งครรภ์แล้วใช่มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Gu Pym

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน หรือมีเลือดออกที่นอกเหนือไปจากรอบเดือนปกติ มีโอกาสที่จะไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะ ซึ่งประจำเดือนตามปกตินั้น ควรมาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวัน ปริมาณเลือด ควรมีลักษณะที่เหมือนเดิม ดังนั้นการที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิม เเล้วมาไม่ตรงรอบ อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    เเต่ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ค่ะ เช่น การมีการติดเชื้อในโพรงมดลูกหรือปากมดลูก หรือในช่องคลอด การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือโพรงมดลูก หรือการไม่ตกไข่ในบางรอบเดือน

    อย่างไรก็ตาม การที่มีเพศสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้ เเล้วมีประจำเดือนหลังจากนั้นที่ตรงตามรอบ ลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ ส่วนมากโอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำค่ะ