• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน แล้วมีอาการปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือน หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหยุดไป เป็นเลือดจากอะไร

  •  kumuj
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันวันที่ 5 มีนา หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันที่10-15 มีนา ตรวจพบเชื้อโควิดวันที่10 เมษา ประจำเดือนมาวันที่ 9-13 เมษา แล้วก็มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันอีกทีวันที่ 5 พฤษภา มีอารมณ์วิตกกังวล และมีอีกวันที่10 พฤษภา แบบป้องกัน แต่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดท้องเมน และก็มีเมนมา แต่มาวันที่ 10 วันเดียว ลักษณะไม่น่าคล้ายเลือดหน้าเด็ก เพราะว่า ไม่ได้มาก แต่ก็ไม่ได้ กะปริบกะปรอย มาปริมาณเท่ากับเวลาเป็นเมนวันที่ 4-5 โดยปกติรอบเดือนจะทุก31-32วัน มีอาการเจ็บหน้าอกหลังมีเพศสัมพันธ์ครั่งล่าสุด กังวลมากๆค่ะ แต่ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ป้องกันทุกครั้ง พอเสร้จก็เช็คทุกครั้งว่าถุงแตกรึป่าว แบบนี้ท้องมั้ยคะ มีโอกาศมากแค่ไหน แล้วเลือดที่ออกคืออะไรคะ เลือดล้างหน้าเด็กรึป่าวคะ ประจำเดือนมาท้องได้รึป่าว ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    kumuj  kumuj
    สมาชิก

    ถ้าต้องตรวจครรภ์ต้องตรวจเมื่อไรด้วยค่ะ

    kumuj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kumuj

    การมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน (น่าจะหมายถึงการใช้ถุงยางอนามัยนั้น) ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ได้ขาดไม่ได้รั่ว โอกาสการตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    หลังจากนั้นการที่ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย หรือมาแค่วันเดียวแล้วหยุดไป อาจจะต้องดูด้วยว่าเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือนหรือไม่ ถ้าเป็นตามรอบเดือนปกติก็อาจจะเป็นรอบเดือน และบ่งบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

    แต่หากเป็นเลือดที่กระปริดกระปรอย มาแล้วหยุด แล้วมาอีก ห่างกันไม่เกิน 22 วัน อาจจมีสาเหตุความผิดปกติต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หรือประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ควรไปตรวจยืนยันผลและหาสาเหตุที่รพต่อไป