• เป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. จนถึงวันนี้ ยังไม่หยุด

  •  Samachaya Maneechotchuang
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันแรกตั้งแต่วันที่ 26พ.ค. จนถึงวันนี้ รวม13วัน ผิดปกติมั้ยคะ ยังไม่มีท่าทีจะหยุดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Samachaya Maneechotchuang,

                         หากมีประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.จนถึงวันนี้ ถือว่ามีประจำเดือนนานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          3. มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ