• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมามาก เป็นอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ควรทำอย่างไร

  •  Pert Pitchapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอายุ16ประจำเดือามากเร็วค่ะ อย่างเช่นเพื่งหายไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พอมาอาทิตย์นี้ก็เป็นอีกค่ะ เป็นประมาณ5-6วันค่ะ เคยเป็นแบบนี้ช่วงมีประจำเดือนแรกๆแต่ก็หายไป3ปี จนเพื่งมาเป็นอีกเมื่อ3เดือนที่แล้วจนถึงตอนนี้ค่ะ หลังจากที่ลดน้ำหนัก กินข้าวเย็นก่อน6โมง ออกกำลังกายทุกวัน วันละ30-45นาที กินน้ำเยอะขึ้นมากๆจากเดิมวันละ1ลิตร ตอนนี้ประมาณวันละ3ลิตรกว่าค่ะ แล้วก็ทานวิตามินซีวันละ1เม็ดค่ะ ดื่มน้ำเต้าหู้วันละ1ถุงค่ะ แต่ว่าตอนนี้เลืกออกกำลังกายกับดื่มน้ำเต้าหู้ทุกวันแล้วค่ะ แต่ก็ยังมาถี่เหมือนเดิม

    คุณ Pert

    อาการที่ ปจด มามากผิดปกติ อาจเกิดได้จาก

    1.ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลย์ ของ โปรเจสเตอโรนและ เอสโตรเจน ทำให้การสร้างผนังมดลูกและวงจรการตกไข่เปลี่ยนแปลงไป   อันหนึ่งมากกว่าอีกอันหนึ่ง  การทานน้ำเต้าหู้มากๆ  อาจมีผลได้บ้าง เพราะในเต้าหู้ เป็นที่รู้ดีว่าเป็น Phyto estrogen คือมี ฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ตามในอาหารตามธรรมชาติ ถ้าทานมากๆอาจทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุลย์  ลองงดทานน้ำเต้าหู้ หาเครื่องดื่มอย่างอื่นแทน  นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิดบางอย่างเช่น ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยาฉีดคุมกำเนิด ก็ได้

    2.จากความผิดปกติของมดลูก เช่น โรคเนื้องอกในมดลูก   การอักเสบของอุ้งเชิงกราน ปากมดลูกเป็นติ่ง โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ PCOs   เยื่อบุโพรงมดลูกผิดที่มดลูก

    3.โรคเรื้อรังบางอย่างเช่น โรคโลหิตจาง  โรคเลือดไหลไม่หยุด ไทรอยด์ เบาหวาน

    4 การทานยาเคมีบำบัด ยาป้องกันการแข็งตัวของมดลูก ยาสมุนไพรปรับประจำเดือน ฟอกเลือด ปจด

    ถ้าเลือดออกมากจนรู้สึกอ่อนเพลีย ซีดมาก  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน เจาะเลือดตรวจให้ละเอียดเพื่อหาสมมติฐาตของโรค จะได้รักษาได้ตรงครับ  ทิ้งไว้นานไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ครับ