• หลังหยุดทานยาคุม ประจำเดือนมามากผิดปกติ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Panita Sriritar Silarak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ ก่อนหน้านั้นทานยาคุมชนิด 21 เม็ดมาได้สักระยะ และในวันที่ 29 ธ.ค.62 ประจำเดือน มาเป็นรอบปกติที่เคยมาจนถึง 2 ม.ค.63 และหยุดทานยามคุมในเวลาดังกล่าวที่ตามรอบดิวจะถึง หลังจากนั้นไม่นาน ในวันที่ 10 ม.ค.63 จนถึงปัจจุบัน (15 ม.ค.63) ประจำเดือนก็ยังมาและค่อนข้างมาก ถึงกับล้นออกมา มีสาเหตุอย่างไรบ้างค่ะ หรือมีคำแนะนำอะไรไหมค่ะ

    ขอบคุณมากๆค่ะ

    Panita Sriritar Silarak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panita Sriritar Silarak

    ไม่แน่ใจว่าตอนที่มีเลือดออกมาก ยังได้กินยาคุมอยู่หรือไม่

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์