• ประจำเดือนไม่มา 1-2 เดือน แล้วมีเลือดออกมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Jurarat Krajang
    สมาชิก

    สวัสดีคะหนูเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างที่จะเยอะคะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มาประมาณ 1-2 เดือนคะ ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว แต่มามากผิดปกติคะ ปกติจะเป็นประจำเดือน เดือนละไม่เกิน 1 อาทิตย์คะ แต่ตอนนี้เป็นมาเกือบ 3 อาทิตย์แล้วคะ แล้วมีลิ้มเลือดก้อนใหญ่บ้างเล็กบ้าง ออกมาด้วยทุกวันเลยคะ หนูควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jurarat Krajang,

                        หากมีเลือดประจำเดือนออกนานเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว อาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น

                        2. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                         3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีเลือดออก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ