• ประจำเดือนมามาก มาทุกวัน ไปพบแพทย์ ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ยังไม่หยุดไหล ควรทำอย่างไร

  •  Wanapon Prompao
    สมาชิก
    ประจำเดือนมามาก มาทุกวัน วันละนิดเหมือนตกขาวอ่ะค่ะ ไปพบแพทย์แร้วตรวจภายในแร้วไม่มีอะไรผิดปกติ หมอเลยให้ยาปรับโฮโมนมากินกินหมด1 แผงแร้ว ประจำเดือนก้อยังไม่หยุด มีวิธีแนะนำรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Wanapon Prompao,

                       หากประจำเดือนในแต่ละรอบมานานเกิน 7 วัน หรือมามีปริมาณมากกว่าปกติ อาจเกิดจาก

                       1. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีอาการขาดประจำเดือนนานหลายเดือนมาก่อน และเมื่อมีประจำเดือนมา ก็จะมีปริมาณมากและมานานกว่าปกติ

                      2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      4. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      5. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      หากได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์ และตรวจไม่พบความผิดปกติต่างๆ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตของฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาจนครบแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำให้กลับไปพบสูติ-นรีแพทย์อีกครั้ง โดยแพทย์อาจมีการตรวจเพิ่มเติม หรือให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น กรดทรานเอกซามิก เป็นต้น