• ประจำเดือนมามาก 7 วันจนซีด เกิดจากอะไร

  •  Pattarika Pechnil
    สมาชิก
    เนื่องจากประจำเดือนมามากผิดปกติ หล่นเป็นก้อนเลือดทุกครั้งที่ขยับตัวเคยได้รับการตรวจรักษาโดยการตรวจภายใน อัลตร้าซาวด์ และขูดมดลูกผลออกมาปกติทุกอย่าง และประจำเดือนมาปกติเดือนละ7วันอยู่ประมาณปีนึง จนมาเดือนนี้มาเยอะผิดปกติอยู่8วันเลยเกิดอาการเพลีย เหนื่อยง่าย ไปพบแพทย์หมอเจาะเลือดพบว่าระดับความเข้มข้นอยู่ที่26.4 หมอเลยสั่งเติมเลือด2ถุงและให้กินยาปรับฮอร์โมน ผลหลังเติมเลือดขึ้นมาอยู่ที่31 ส่วนประจำเดือนเมื่อกินยาปรับฮอร์โมนก็หยุด พอหยุดยาเลือดก็กลับมาใหม่ ไม่ทราบว่าควรจะกินอาหารอย่างไรเพื่อบำรุงเลือดคะ และควรไปพบหมอซ้ำรึเปล่า เพราะหมอแกว่าเกิดจากภาวะมดลูกหนาไม่มีอะไร
    Pattarika Pechnil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattarika Pechnil

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -มีภาวะที่ทำให้เลือดออกมาผิดปกติเช่นเกล็ดเลือดต่ำ

    -มีเนื้องอกที่ปากมดลูก แต่มักไม่ทำให้มีเลือดออกมาก อาจจะมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น

    -เนื้องอกบริเวณรังไข่บางชนิดที่สร้างฮอร์โมน ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

    - การติดเชื้อบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์สตรี เช่น ปากมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูก

    แนะนำว่าควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ เพราะเลือดออกมาผิดปกติทางช่องคลอดจนทำให้เกิดภาวะซีดและต้องให้เลือดนั้นอาจจะอันตรายได้ จากการเสียเลือดมากและมีอาการช็อกค่ะ อาจต้องตรวจภายใน อัลตราซาวน์หน้าท้อง หรือขูดมดลูกซ้ำ การให้เลือดหรือรับประทานยาบำรุงเลือดเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ถ้าสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไขเลือดก็จะออกมาอีกค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เลือดออกมาก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไปตรวจภายในและตรวจเช็กมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ