• หลังจากหยุดกินยาคุม ประจำเดือนไม่มาสองเดือน เดือนนี้มามากกว่าปกติ และมาได้อาทิตย์กว่า ปกติไหม

  • หลังจากที่หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาประมาณ 2 เดือน แล้วกลับมากินยาคุมเดือนนี้ประจำเดือนมามากกว่าปกติ มาอาทิตย์กว่าได้แล้วค่ะ มีลิ้มเลือดออกมาด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันปกติไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องพีม จัดให้

    การที่มีประจำเดือนมามาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา กรณีของคุณ น้องพีม จัดให้ น่าจะเป็นลักษณะฮอรโมนเพศหญิงไม่สมดุลจากการหยุดยาคุมได้ค่ะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องเกิน 3 เดือน หรือเลือดออกปริมาณมากจนมีอาการอ่อนเพลีย ลุกมาหน้ามืด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ