• ประจำเดือนมามากกว่าปกติติดกันมา 10 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Tuktan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 38 ปี ประจำเดือนมานานและมากกว่าปกติค่ะ ปกติจะมา 3-5 วัน แต่ครั้งนี้มาเกือบ 10 วัน แล้วค่ะ และลิ่มเลือดขนาดใหญ่ออกมาด้วย แต่ไม่มีอาการปวดท้องนะคะ จะเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ
    Tuktan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuktan

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก อาจมาด้วยประจำเดือนที่มามากและมานานกว่าปกติ

    -ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกที่ปากมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เลยนะคะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป ยิ่งถ้าเลือดออกมากติดต่อกันมา 10 วันแล้วอาจทำให้มีอาการซีด อ่อนเพลียร่วมด้วยซึ่งอาจต้องให้เลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง