• อายุุ 19 ปี เดือนที่แล้วประจำเดือนมาต้นเดือนและปลายเดือน ผ่านไป 6 วัน ประจำเดือนมาอีก เป็นอะไร

  •  Miinlogo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอหนูอายุ 19 ปีนี้ ปกติหนูจะมีประจำเดือนมา 5 วัน ระยะเวลารอบเดือนประมาณ 24 วันค่ะเมื่อเดือนที่ผ่านมาหนูมีประจำเดือน 2ครั้งช่วงต้นเดือนกับปลายเดือนค่ะซึ่งช่วงที่มาปลายเดือนมันติดเดือนถัดมา 2 วันอ่ะคะ คือพอประจำเดือนหนูหยุดแล้วผ่านไป 6 วันประจำเดือนมาอีกค่ะ หนูอยากทราบสาเหตุแล้วก็อยากทราบว่ามันเป็นอะไรหรือเปล่าถ้าเป็นมีวิธีป้องกันแก้ไขยังไงคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Miinlogo,

                       หากเดือนที่ผ่านมามีประจำเดือนมา 2 ครั้ง คือช่วงต้นเดือนกับปลายเดือน หากนับระยะห่างได้มากกว่า 21 วัน (นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อนจนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) ก็ถือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนหมดไปได้ 6 วันแล้วมีเลือดออกมาอีก ก็จะถือว่ามีระยะห่างสั้นกว่าปกติ โดยเลือดที่ออก อาจเกิดจาก

                       1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 10 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา (ในกรณีที่โดยปกติมีระยะห่างที่ 24 วัน) และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                       3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                       4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่มีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือเลือดยังออกมาบ่อยๆ หรือมีตกขาวผิดปกติ มีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ นอกจากนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ