• อายุ 19 ปี ทำหมันแล้ว หลังคลอดประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ มีเลือดสีเข้มออกมาไม่มาก ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ19มีลูกคนที่2ก็ทำหมันเลยค้ะ อยากปรึกษาว่า หนูผ่าคลอดได้3เดือนเดือนที่3ประจำเดือนมาค้ะ เดือน4เดือนที่5ก้อมา แต่เดือนนี้ไม่มาแต่มีเลือดสีเข้มออกมาแทนแต่ไม่มาก พอติดกางในค้ะ เปนมา3-4วันแล้วค่ะ เมื่อกี้เข้าห้องน้ำไปฉี่พอก้มดูสังเกตุเห็นเลือกออกมาเป็นก้อนตับสีเข้มมากค้ะ เป็นอะไรร้ายแรงมั้ยค้ะ😢

    สวัสดีค่ะ คุณ มิ้นท์ พิทยา.

                          หากทำหมันแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นโอกาสจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก

                          สำหรับการมีเลือดสีเข้มออกมาในปริมาณไม่มาก หากมีระยะห่างจากประจำเดือนในรอบที่แล้วที่ 21-35 วัน และเลือดออกมานาน 3-4 วัน หรือหลังจากนี้ ออกมาไม่เกิน 7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งเมื่อมีปริมาณเลือดน้อย เลือดที่ออกจึงมีสีเข้มไปนจนถึงน้ำตาลดูคล้ายสีของตับได้ค่ะ

                          ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากหลายๆ สาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                         แต่หากเลือดที่ออกมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกนานเกิน 8 วัน อาจไม่ใช่เลือดอประจำเดือน แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากอยู่ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ