• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ 7 วัน และมานานกว่าปกติ ผิดปกติไหม

  •  Puygie Jutamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ 7 วัน และมานานกว่าปกติ จากมา 4 วัน ตอนนี้ 5 วันแล้วค่ะ ยังไม่มีท่าทีว่าจะหมด แต่มาน้อยกว่าปกติค่ะ ตกลงผิดปกติไหมค่ะ กลัวว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนหรือมีอะไรที่ผิดปกติกว่านี้อะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puygie Jutamas,

                         ระยะห่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน และระยะเวลาที่ประจำเดือนมาเป็นปกติคือ 2-7 วัน ทั้งนี้ ในแต่ละรอบเดือน ระยะห่างระหว่างรอบและจำนวนวันที่ประจำเดือนมา ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น หากนับระยะห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้ว (ให้นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนในรอบก่อน) ได้มากกว่า 21 วัน ก็จะถือว่าปกติดี และหากประจำเดือนในครั้งนี้มาไม่เกิน 7 วัน ก็จะถือว่าปกติเช่นกัน

                         แต่หากมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน หรือมีประจำเดือนออกต่อเนื่องนานเกิน 7 วัน ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้ง มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากอยู่ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ