• อายุ 20 ปี มีประจำเดือนสีน้ำตาลดำสองครั้งในเดือนม.ค. ทานยาคุมตามแพทย์แนะนำ ประจำเดือนกลับมานานเกินสองสัปดาห์ ควรทำอย่างไร

  •  Mssujinun Eve
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาลุงหมอค่ะ หนูอายุ 20 ปีนะคะ เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมหนูมีประจำผิดปกติค่ะ วันที่ 14/01/62 หนูมีประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลดำค่ะ มีไม่เยอะแค่หยดเวลาเข้าห้องน้ำประมาณ 3 วันค่ะ จากนั้นมาอีกวันที่ 28/01/62 เป็นสีน้ำตาลดำเหมือนกันเลยค่ะ แต่รอบนี้มามากกว่าเดิมคือเปื้อนผ้าอนามัยแต่ไม่เยอะมากค่ะ ประมาณ 11 วัน หนูเลยไปพบแพทย์นรีเวช เค้าก็แนะนำให้กินยาคุมยี่ห้อ เมอซิลอน เริ่มกินเม็ดแรกวันที่มีประจำเดือนวันที่ 1 รอบนี้หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 26/02/62 ค่ะ มาเหมือนประจำเดือนปกติคือมีสีแดงสด-เข้ม มีลิ่มเลือดเล็กๆ มาเยอะและลดลงเรื่อยๆ 5 วัน วันที่ 6 เลือดเริ่มเปลื่อนเป็นสีน้ำตาลดำออกมาไม่เยอะ หนูก็แอบดีใจว่าวันที่ 7 ก็น่าจะหาย เพราะปกติหนูเป็นประมาณ 7 วันค่ะ แต่กลับไม่เป็นแบบนั้นนับรวมวันนี้หนูยังเป็นประจำเดือน 14 วันแล้วค่ะ ออกมาน้อยบ้างปานกลางบ้างและมีลิ่มเลือดสีน้ำตาลดำเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ เจ็บหน้าอก ผิวแห้ง ปากแห้ง เหมือนไม่มีแรงร่วมด้วย ช่วงวันที่ 11 หนูไปซื้อยาคุมยี่ห้อ มาวีลอน เพิ่มเอสโตเจนสูงขึ้นเป็น 30 ไมโครกรัม มากินค่ะ แต่ก็ยังไม่หายเป็นเหมือนเดิมเลยค่ะ ขอคำแนะนำหนูเครียดมาก ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mssujinun Eve

    เลือดดำหรือน้ำตาล เป็นเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูก ไม่ได้บ่งบอกภาวะผิดปกติใดๆนะคะ

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Mssujinun Eve เล่ามา เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยนี้น่าจะเกิดจากการที่ฮอร์โมนเพสหญิงไม่สมดุลได้ค่ะ การใช้ยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ลดอาการเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    แต่การใช้ยาคุมกำเนิดในช่วง 3 แผงแรก อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอย จากผลข้างเคียงของยาได้ แต่ในแผงต่อๆไป จะดีขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้การรับประทานยาคุมกำเนิด หากรับประทานยาไม่ตรงเวลา จะทำให้ระดับยาแปรปรวนเกิดเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Mssujinun Eve รับประทานยาคุมกำเนิดตรงเวลา และให้รับประทานต่อเนื่องไปก่อนนะคะ หากมีเลือดออกผิดปกติมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีค่ะ