• ประจำเดือนเดือนนี้มาเร็วกว่ากำหนด 1 สัปดาห์ วันแรกมาเยอะ หลังจากนั้นมาน้อย ผิดปกติไหม

  •  Mklon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าผิดปกติมั้ยคะ​ เดือนทีืแล้วมาช่วงประมาณวันที่27พย.และมาเป็นปกติค่ะแต่เดือนนี้มาไวกว่าประมาณ1อาทิตย์และมาวันแรกเยอะปกติหลังจากนั้นก็มาน้อยไม่ค่อยเปื้อนแต่เช็ดทิชชู่แล้วก็มีเปื้อนปกติค่ะแต่วันนี้คิดว่าหมดแล้วแต่ช่วงบ่ายลองเช็ดก็มีลิ่มสีแดงคล้ำปนมากับเลือดสีแดงสด​ สาเหตุมาจากความเครียดได้มั้ยคะช่วงปลายเดือนถึงต้นเดือนมีเรื่องเครียดมากรวมถึงนอนดึกด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mklon,

                       หากนับจากวันที่ 27 พ.ย. จนถึงวันแรกที่ประจำเดือนเริ่มมาในเดือน  ธ.ค. หากนับได้ไม่น้อยกว่า 21 วัน ก็ถือว่ายังมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากประจำเดือนมานานไม่เกิน 7 วัน ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนในช่วงท้ายๆ ของการมีประจำเดือน เลือดอาจออกมาแบบกะปริดกะปรอยได้ 1-2 วัน และมักจะมีสีคล้ำหรือออกน้ำตาลได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไ

                      สำหรับการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนัดลดหรือเพิ่มรวดเร้ว เป็นต้น

                      แต่หากนับระยะห่างได้น้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ นานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วแท้ง มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ