• ประจำเดือนมา 2-6 มิ.ย.และ 1-5 ก.ย.ต่อมายังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Janjira Temii Marjaeng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องรบกวนเวลาของคุณด้วยคะ ส่วนตัว อายุ 26 ปี มีลูก 1 คนตอนนี้ 2 ขวบ 3 เดือน น้ำหนักปัจจุบัน 52 ส่วนสูง 155 มีปัญหากับประจำเดือนมากคะ เลิกกินยาคุมตั้งแต่ลูกขวบครึ่ง ประจำเดือนก็มาปกติ จนเริ่มมีปัญหาตอนเดือนกรกฎาคม เนื่องจากประจำเดือนครั้งล่าสุดคือ 2-6 มิถุนายน พอเดือนถัดมาประจำเดือนไม่ แล้วเพื่งจะมามีประจำเดือนวันที่1-5 กันยายน สาเหตุที่ประเดือนมาเพราะกินยาสตรีวีกิฟไป2 ขวด ประจำเดือนก็เลยมา ด้วยความที่ประจำเดือนมาแล้ว ก็เลยไม่ได้กินยาสตรีติดต่อ ปรากฏว่า เดือนนี้ประจำเดือนไม่มาคะ ตรวจแล้วไม่ต้อง อยากทราบสาเหตุว่ามาจากอะไรคะ คือพอประจำเดือนไม่มามันจะปวดเนื้อตัวคะ หรือว่าจะต้องกลับไปกินยาคุมตามเดิมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Janjira Temii Marjaeng,

                      หากประจำเดือนมา 2-6 มิ.ย. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 1-5 ก.ย. ถือว่ามีระยะห่างนานกว่าปกติ และหากถึงวันที่ 17 ต.ค. แล้วประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                     2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                      3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      4. เป็นโรคอ้วน

                      5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือนอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ หากตรวจไม่พบโรคทางกาย อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนหรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้