• ประจำเดือนมาน้อยมาก มา 4 วัน ไปพบเภสัช ได้ยามาทานเพิ่มเลือดมาทาน เลือดมานาน 11 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Khaw123
    สมาชิก
    เริ่มจากประมานวันที่ 5 มีประจำเดือนแต่มาน้อยแบบพอติดผ้าอนามัยแบบน้อยมาก แบบไม่เคยเป็น ประมาน 4 วัน เลยไปพบเภสัชกร ปรึกษา เค้าให้ยามาเพื่อเพิ่มเลือดแดง หลังจากหินไป ประจำเดือนเริ่มมาเยอะขึ้นคะ แต่ตอนนี้รวมแล้ว 11 วันแล้ว ยังมาเยอะไม่มีทีท่าจะหยุดเลยคะ อันนี้ผิดปกติมั้ยคะ ควรหยุดกินมั้ย ขอบคุณคะ..

    สวัสดีค่ะ คุณ Khaw123,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร ซึ่งในแต่ละรอบเดือนก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                        ดังนั้น การที่มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย แต่หากมานาน 4 วัน ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติอะไร และไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรไปค่ะ

                        แต่หากได้ทานยาไป ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นยาอะไร และทำให้มีเลือดออกมานานรวม 11 วันแล้วนี้ แนะนำควรหยุดทานยาไปค่ะ หากเสียเลือดนานหลายวัน อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ หลังจากนี้ ประจำเดือนในรอบต่อไปก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ และเลือดก็อาจมีปริมาณน้อยอีกได้ เพราะในรอบนี้ได้เสียเลือดออกไปนานหลายวันแล้ว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตไปก่อนค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติที่ควรจะต้องไปพบแพทย์ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 45 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน หรือประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน หรือประจำเดือนมามีปริมาณมากผิดปกติจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง หรือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น