• อายุ 21 ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมาน้อย บางเดือนมามาก และมาไม่ค่อยตรง ถ้าเราเครียดบ่อยจะมีผลไหม

  •  wani Praipruek
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะ หนูอายุ 21 ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางเดือนมาน้อย บางเดือนมามาก และมาไม่ค่อยตรงค่ะ เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการคัดเต้านม และมีอารมณ์แปรปรวน มีตกขาวนิดหน่อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ถ้าเราเครียดบ่อยกับการทำงานมีผลหรือเปล่าคะ นอนดึกด้วยคะ เที่ยงคืน ตีหนึ่ง รบกวนคุณช่วยให้คำตอบด้วยนะคะ  ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wani Praipruek,

                        ประจำเดือนที่ปกติ คือจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 24-35 วัน (หรืออาจนานถึง 45 วันก็ได้) ซึ่งแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น ประจำเดือนไม่จำเป็นต้องมาตรงวันที่เดียวกันของทุกเดือนค่ะ

                         ส่วนจำนวนวันที่ปกติของประจำเดือนคือ  2-7 วัน ซึ่งจำนวนวันในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน และปริมาณเลือดที่มีในแต่ละเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนัดลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                         ดังนั้น ให้ลองนับระยะห่างของรอบเดือนว่าได้ 24-35 วันหรือไม่ และประจำเดือนมานาน 2-7 วันหรือไม่ค่ะ หากใช่ ถือว่าประจำเดือนมาเป็นปกติดีค่ะ

                         สำหรับการมีความเครียด การอดนอน นอนดึก อาจมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้ โดยมักทำให้มาช้ากว่าปกติ และอาจทำให้ปริมาณน้อยลงได้ค่ะ