• ประจำเดือนมาเพียง 1 วัน มีอาการปปวดท้องเหมือนประจำเดือนมา

  •  Dernakee
    สมาชิก
    มีประจำเดือนมาเพียง 1 วัน ประจำเดือนมาช่วงตอนกลางวัน ไหลเยอะมากค่ะ อยู่ๆก็ไหลออกมาพอช่วงเย็นๆก็หยุดไปค่ะ ลักษณะสีไม่แน่ใจค่ะ แต่พอช่วงเย็นหลังจากเรียนเสร็จกลับห้องมาเข้าห้องน้ำมีสีเข้มมาก มีกลิ่นออกเปรี้ยวๆ มีการปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือนปกติ พอมาวันต่อไป ก็ยังมีการเหมือนปวดท้องประจำเดือน
    Dernakee  Dernakee
    สมาชิก
    วันต่อมาก็ยังไม่เป็นประจำเดือนอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dernakee,

                        หากประจำเดือนมาเพียง 1 วัน แล้วหายไป อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเป็น

                        - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และมีปริมาณไม่มาก เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ ซึ่งในช่วงไข่ตก ก็อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม โดยหากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม

                         - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ส่วนการที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                          แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ