• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 1 สัปดาห์ แล้วมาปริมาณน้อย มารวม 1 สัปดาห์ จะท้องไหม

  •  Pompam Cynt
    สมาชิก
    พอดีรู้สึกว่าประจำเดือนมาก่อนรอบที่จะมาประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะแล้ววันแรกที่มาประจำเดือนเป็นสีแดงสดปกติพอวันต่อๆ ไปเริ่มเป็นสีน้ำตาลแล้วก็มาน้อยค่ะมาแบบน้อยมากแต่เวลาเข้าห้องน้ำพอเอาทิชชู่เช็ดก็มีเลือดสีน้ำตาลติดมานิดนึงบ้างแต่ประจำเดือนมาแล้วหมด 1 อาทิตย์พอดีแบบนี้มีสิทธท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pompam Cynt,

                         หากนับระยะห่างของประจำเดือนในรอบนี้ จากประจำเดือนในรอบก่อน ได้มากกว่า 21 วัน ก็จะถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี และหากประจำเดือนมานาน 7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนการที่ประจำเดือนมาน้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                          แต่หากนับระยะห่างจากประจำเดือนในรอบก่อนได้น้อยกว่า 21 วัน หรือหลังจากนี้ ยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย (หากที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์) หากตรวจไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงมาผิดปกติอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ