• อายุ 13 ปี ประจำเดือนมาเดือนนึง แล้วเว้นไปสองเดือน เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Paweennaorn Chapandut
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ตอนนี้นุอายุ13ปีนะคะ ยุม.2 คือนุประจำเดือนมาๆหายๆคะ แบบว่ามาเดือนนึงแล้วก้หายไป2เดือนอล้วก้มาเดือนนึงตอนนี้ก้ยังไม่มาเลยคะ เลยอยากถามว่านุเปนอะไรคะหรือว่าแค่ประจำเดือนมายังไม่คงที่ แล้วก้ถ้าเปนควรกินยาหรือไปหาหมอก่อนดีคะ
    Paweennaorn Chapandut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paweennaorn Chapandut

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง  อาการดังกล่าวมาอาจจะเกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมนในช่วงแรกที่ยังไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ถ้าไม่สบายใจก็ควรไปพบแพทย์เพื่อลองตรวจดูเบื้องต้นก่อนค่ะ