• ประจำเดือนมา 18 ธ.ค. แล้วมาอีก 28 ธ.ค. จนถึงวันนี้วันที่ 12 ม.ค.อันตรายไหม อายุ 37 ปี

  •  Nok Nokkasa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ คือประจำเดือนมาวันที่18/12/62 มาประมาณ7วัน แล้วก็หยุดสนิทไปประมาณ 3 วัน แล้วตั้งแต่วันที่28/12/62จนถึงวันนี้ 12/1/63 ประจำเดือนยังไม่หยุดเลยค่ะ บางวันก็มีเป็นก้อนลิ่มหลุดออกมา บางวันก็มีลักษณะคล้ายๆเยื่อหลุดออกมา จะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ ไม่เคยทานยาคุม คุมกำเนิดด้วยถุงยาง และยังไม่เคยมีบุตร ปัจจุบันอายุ 37 ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nok Nokkasa,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 18 ธ.ค. โดยมา 7 วัน แล้วได้มาอีกครั้งในวันที่ 28 ธ.ค. 62 จนถึงวันนี้วันที่ 12 ม.ค. 63 ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ  เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในวันที่ 18 ธ.ค. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         เนื่องจากถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ