• อายุ 44 ปี มีลูกสองคน ทำหมันแล้ว มีเลือดออกกระปริบกระปรอยก่อนประจำเดือนมา 5 วัน เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  Eng Eng
    สมาชิก

    เรียนสอบถามค่ะ ปัจจุบันอายุ 44 ปีมีบุตรแล้วสองคนและทำหมันแล้ว อยากทราบว่ามีเลือดออกกระปิดกระปอยก่อนรอบเดือนมาประมาณ 5 วันแล้วประจำเดือนมา 3-4 วันหมดค่ะ ปวดท้องแค่บางเดือน ทุกเดือนสิวจะขึ้น จะผิดปกติทางด้านไหนค่ะเบื้องต้นอัลตราซาวด์ภายในปกติค่ะ เยื่อบุโพรงมดลูด 10.3 mm. ค่ะขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเลือดออกกระปริบกระปอย เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ จำเป็นต้องได้ร้บการตรวจวินิจฉัยจากสูตินรีแพทย์โดยละเอียดค่ะ สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

    1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่เหมาะสม การหยุดยาคุมกำเนิด การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  นอกจากนั้นอาจเกิดจากการรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    2. การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ

      • 3. มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ุ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน  โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ

      • 4. มีก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

      • โดยเบื้องต้นหากได้รับการตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติใด ก็อาจวางใจได้ในระดับหนึ่งค่ะ แนะนำว่า ควรต้องติดตามและพบแพทย์ที่ตรวจรักษาอยู่อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยเฉพาะหากอาการไม่ดีขึ้นควรแจ้งให้คุณหมอทราบค่ะ นอกจากนี้ควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำด้วยค่ะ