• ประจำเดือนมาปีละ 1-2ครั้ง มาปริมาณเยอะ กินยาสตรี จะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติไหม

  •  mmmanowww
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาปีละ1-2ครั้ง พอมาก็มาเยอะ  กินยาสตรีเพ็ญภาคจะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmmanowww,

                   การมีประจำเดือนเพียงปีละ 1-2 ครั้ง ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยสาเหตุที่มักพบในคนอายุน้อย คือ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                  - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                  - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                  - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                  สำหรับการทานยาสตรี อาจช่วยทำให้มีเลือดออกมาได้ เนื่องจากเป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ แต่ยาสตรีจะไม่สามารถช่วยให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติได้ และไม่ได้แก้ไขที่สาเหตุ ดังนั้นแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ