• ประจำเดือนมาปีละ 2-3 ครั้ง พอกินยาคุม 1-2 แผง ประจำเดือนก็มาเป็นปกติ พอหยุดทานก็ไม่มาเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  เกโด่ะ จัง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหนูจะมาปีละ 2-3 ครั้งตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนเลยค่ะ โดยคุณแม่ก็เคยเจอปัญหาแบบนี้ แต่พอกินยาคุม 1-2 แผง ประจำเดือนก็มาเป็นปกติค่ะ ส่วนน้องสาวประจำเดือนมาปกติทุกเดือน ตอนนี้หนูอายุ 27 ปีค่ะ ปีที่ผ่านมาไปหาหมอเรื่องประจำเดือนมาแล้ว2 ครั้ง แต่ละครั้งคุณหมอจะให้ฮอร์โมนมาทานค่ะ แล้วหลังจากยาหมด ประมาณ1อาทิตย์ประจำเดือนก็จะมา แต่อีกเดือนก็จะหายไปเหมือนเดิมค่ะ. ส่วนน้ำหนัก ปีที่แล้วขึ้นมา10กิโล แต่ทานปกติเหมือนเดิม แต่น้ำหนักขึ้นค่ะ ช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 62 รู้สึกสายตาผิดปกติ ปกติสายตาเอียงและใส่แว่นค่ะ เลยไปตัดแว่นใหม่ให้เท่ากับค่าสายตาในปัจจุบัน แต่รู้สึกว่าล้าสายตาและตาพร่ามั่วมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ทั้งๆที่ใส่แว่นให้เหมาะกับค่าสายตา หนูเคยอ่านในพันทิพย์ อาการค่อนข้างคล้ายเคียงกัน เลยสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไรดีค่ะ
    เกโด่ะ จัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกโด่ะ จัง

    การมีประจำเดือนมาดังกล่าวมานั้นผิดปกติค่ะ ประจำเดือนควรมาทุกเดือน ประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน

    สาเหตุเช่น

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง

    ส่วนเรื่องสายตานั้น ควรตัดแว่นให้ตรงกับสายตาและใส่เอาไว้ตลอด ถ้ายังมีปัญหาสายตาเรื้อรัง ควรพบจักษุแพทย์ร่วมด้วยค่ะ